Trang Thông Tin Điện Tử Huyện Quế Phong        Điện thoại: 0986.639.589 - Email: adminqp@quephong.vn
Văn hoá - Giải trí
Chi tiết
Bản sắc văn hóa là động lực phát triển
    Cập nhật: 06/02/2015 1:05:45 CH

Không có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển nhanh, đột phá mạnh mẽ, nhưng nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ huyện Quỳ Châu đã có sáng tạo phát triển theo chiều sâu từ nội lực, nên đạt được những kết quả đáng phấn khởi trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

 
 
 
“Khắc luống” tại Lễ hội Hang Bua Châu Tiến (Quỳ Châu). 	Ảnh: Trần Ngọc Lan
“Khắc luống” tại Lễ hội Hang Bua Châu Tiến (Quỳ Châu). Ảnh: Trần Ngọc Lan
 
Phát triển nghề truyền thống
 
Quỳ Châu là “thủ phủ” của sản phẩm hương trầm nổi tiếng, có nghề truyền thống thủ công dệt thổ cẩm từ lâu cũng đã trở thành thương hiệu. Những ngày cuối năm này, lên với Quỳ Châu, ghé vào làng nghề hương trầm Thị trấn Tân Lạc, phảng phất mùi thơm ngọt lành của hương trầm như níu kéo khách xa. Thời điểm này, làng nghề vào chính vụ chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, một không khí khẩn trương, náo nhiệt với các công đoạn trong quy trình sản xuất hương được các cơ sở tập trung thực hiện. 
 
Vào thăm cơ sở sản xuất hương trầm Hà Loan, khối 2A, Thị trấn Tân Lạc, trên diện tích khoảng 200m2 giữa sân có 20 người đang say sưa hoàn thiện sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Loan, chủ cơ sở sản xuất cho biết: Để chuẩn bị kế hoạch sản xuất 3 triệu cây hương trầm, cơ sở của chị bắt đầu sản xuất rầm rộ từ đầu tháng 10 âm lịch, tuy nhiên để có nguồn nguyên liệu chất lượng, sản xuất hương theo quy chuẩn thì phải chuẩn bị cả năm bao gồm cây rễ hương, thảo quả, dược liệu... Sản phẩm của cơ sở có 3 loại: hương trầm nhỏ, trung và đại. Với việc đảm bảo chất lượng, tuân thủ các quy trình, công đoạn trong quá trình sản xuất, hương trầm Quỳ Châu đã trở thành sản vật đặc trưng của địa phương được nhân dân tin dùng. Năm 2013, hương trầm Quỳ Châu được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN công nhận nhãn hiệu độc quyền thương hiệu. Ông Vương Đình Sửu, Hội trưởng Hội hương trầm Quỳ Châu cho biết: Hiện nay, tại Thị trấn Tân Lạc có 91 hộ tham gia sản xuất hương trầm với sản lượng mỗi năm khoảng 37 triệu cây, đưa lại doanh thu trên 15 tỷ đồng. Để sản phẩm của các hộ có chất lượng đảm bảo, Hội cũng tuyên truyền vận động các hộ hội viên tuân thủ các quy trình sản xuất, chọn nguồn nguyên liệu đầu vào, mẫu mã, giá cả để đảm bảo tính thống nhất chung. Tuy nhiên, để tăng cường quản lý chất lượng hương trầm, ông Sửu kiến nghị cần phải thành lập HTX để có thêm những cơ chế hỗ trợ, ràng buộc chặt chẽ hơn.
 
Rời làng nghề hương trầm Thị trấn Tân Lạc, trong nắng xuân rải đều trên con đường mới, chúng tôi đến với làng nghề - HTX thổ cẩm Hoa Tiến, xã Châu Tiến. Làng nghề có 30 xã viên, được thành lập từ năm 2009. Sau khi thành lập HTX, làng nghề phát huy trí tuệ, bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đồng bào Thái để sáng tạo thêu dệt những tấm thổ cẩm trên các chất liệu đưa đi giới thiệu, quảng bá sản phẩm khắp mọi nơi. Chị Sầm Thị Hương, Chủ nhiệm HTX làng nghề thổ cẩm Hoa Tiến giới thiệu cho chúng tôi 20 loại sản phẩm như váy, áo, chăn, thắt lưng, đào, xà tích... đang được trưng bày giới thiệu tại cửa hàng. Chị Hương cho biết: Doanh thu của làng nghề mỗi năm cũng được gần 3 tỷ đồng, nghề thổ cẩm truyền thống đã đem lại một nguồn thu nhập tương đối cho các hộ gia đình xã viên, giúp cải thiện cuộc sống. Khó khăn hiện nay của làng nghề là thiếu khung dệt, máy khâu, chưa nối mạng để có thể quảng bá thương hiệu trên internet. 
Giới thiệu sản phẩm thổ cẩm làng nghề Hoa Tiến.
Giới thiệu sản phẩm thổ cẩm làng nghề Hoa Tiến.
 
Dù không có những lợi thế nổi trội về điều kiện tự nhiên, khoáng sản, nhưng Đảng bộ Quỳ Châu xác định vai trò quan trọng của các nghề truyền thống, trong đó đặc biệt là nghề sản xuất hương trầm và dệt thổ cẩm. Huyện ủy đã ban hành Chương trình số 06- Ctr/HU về phát triển CN - TTCN và thương mại - dịch vụ giai đoạn 2011 - 2015. Đồng chí Lê Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở định hướng của Nghị quyết Đại hội huyện đảng bộ lần thứ XXIV, các ngành, địa phương tập trung xây dựng trở thành trung tâm sản xuất hương trầm và dệt thổ cẩm. Huyện ban hành một số cơ chế hỗ trợ, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm gắn với quảng bá thương hiệu để đảm bảo cho các làng nghề, sản phẩm làng nghề trên địa bàn phát triển bền vững.  
 
Chăm lo sự nghiệp trồng người
 
Tính đến hết học kỳ I, năm học 2014 - 2015, huyện Quỳ Châu có 28/35 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 80%, đứng thứ 2 toàn tỉnh. Trong điều kiện của một huyện vùng cao, kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, thì đây là kết quả phản ánh rõ nét nhất sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành giáo dục và nhân dân huyện Quỳ Châu đến sự nghiệp trồng người. 
 
Chúng tôi đến Trường THCS Hội - Nga, xã Châu Hội (Quỳ Châu), nơi học tập của 460 học sinh của 2 xã Châu Hội và Châu Nga, trong đó có 262 học sinh bán trú. Với những nỗ lực trên tất cả các mặt, vào năm 2010, trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Vui với thành quả đó, nhưng thầy và trò nhà trường không chủ quan mà luôn nỗ lực cố gắng nâng cao cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học để giữ vững danh hiệu. Với số lượng học sinh nội trú lớn, nhà trường đã tập trung huy động đầu tư xây dựng 13 nhà nội trú cho học sinh; đồng thời Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên triển khai kế hoạch cụ thể để hướng dẫn học sinh ăn, ở, học tập. Vì vậy, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên, kết thúc học kỳ 1 năm học này, tỷ lệ học sinh khá, giỏi chiếm hơn 40%. Đặc biệt, từ năm học 2013 - 2014, sau sáp nhập học sinh ở xã Châu Nga về học ở xã Châu Hội, lần đầu tiên, xã Châu Nga đã có những học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Hội - Nga cho biết: “Ngoài đầu tư về cơ sở vật chất, để nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường rất chú trọng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên. Hiện nay, trường có 29 giáo viên, trong đó 22 người có trình độ đại học. Hàng năm, trường đều tổ chức bồi dưỡng theo chuyên đề cấp trường, cấp tổ chuyên môn và khuyến khích giáo viên tự học thêm vào các dịp hè. Với những kết quả đạt được, chúng tôi đang nỗ lực để tiếp tục được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2015, sau khi kết thúc giai đoạn 5 năm đạt chuẩn quốc gia”.
 
Cũng tại xã Châu Nga, trường tiểu học với 181 học sinh, đang nỗ lực đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào năm 2015. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Trần Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Nga cho biết: “Dựa trên cơ sở vật chất do trường THCS để lại, nhà trường tổ chức cải tạo, sửa sang phòng học, làm lại khuôn viên nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu dạy và học. Nguồn kinh phí thực hiện chủ yếu dựa vào ngân sách của ngành Giáo dục và huyện, phụ huynh tham gia hỗ trợ đóng thêm bàn, ghế còn thiếu. Đó cũng là cách làm phù hợp vì điều kiện của phụ huynh học sinh ở địa phương còn nghèo”. Sáp nhập các trường cấp 2 liên xã và huy động hiệu quả nguồn lực nhà nước và xã hội hóa để đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia cũng là cách làm hiệu quả mà ngành giáo dục huyện Quỳ Châu triển khai nhiều năm nay. Trong nhiệm kỳ này, huyện Quỳ Châu đã sáp nhập được 8 trường THCS lại thành 4 trường, hình thành các trường bán trú, sáp nhập các điểm lẻ trường mần non. Đồng thời ngành giáo dục huyện chú trọng nâng cao chất lượng giáo viên, đổi mới phương pháp dạy và học, giao cho các chuyên viên phòng và các giáo viên dạy giỏi truyền thụ phương pháp dạy theo từng đợt cho giáo viên. Vì vậy, không chỉ chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên mà giáo dục mũi nhọn cũng đạt được những thành quả rất đáng trân trọng. Năm học 2013 -2014, toàn huyện có 69 học sinh giỏi cấp tỉnh, có 1 học sinh lớp 9 đạt giải Ba cấp Quốc gia Olympic tiếng Anh qua mạng Internet, 1 học sinh lớp 5 đạt giải Nhất tin học trẻ cấp tỉnh, 1 giải Khuyến khích tin học trẻ quốc gia. Trao đổi với chúng tôi, cô Võ Thị Lộc, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Quỳ Châu chia sẻ: “Để có những kết quả trên, trước hết ngành giáo dục huyện phải làm tốt công tác tham mưu cho huyện về lộ trình xây dựng trường chuẩn. Đồng thời, nội bộ ngành phải thực sự đoàn kết, quyết tâm thực hiện. Từ đó, có giải pháp lồng ghép các chương trình, dự án; tiết kiệm nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục, cũng như thực hiện công tác xã hội hóa theo phương châm phù hợp với điều kiện của phụ huynh để xây dựng, nâng cấp, cải tạo trường lớp và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học”.
 
Phát huy nguồn lực cán bộ trẻ
 
Những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, cũng như đào tạo nguồn cán bộ kế cận, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Châu đã ban hành đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ cơ sở giai đoạn 2011 - 2015”. Thông qua đề án, nhiều cán bộ trẻ ở các cấp, các ngành đã được đào tạo, bồi dưỡng và đặc biệt là được tạo môi trường để thử thách, thể hiện năng lực của bản thân. Về xã Châu Nga, chúng tôi có dịp gặp gỡ đồng chí Nguyễn Xuân Hòa, sinh năm 1980 đang giữ chức Chủ tịch UBND xã. Trước khi được Huyện ủy luân chuyển về làm Chủ tịch xã Châu Nga vào tháng 2 năm 2014, anh giữ chức Bí thư Huyện đoàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Hòa cho biết: “Việc đầu tiên khi tôi về nhận công tác ở xã là thực hiện chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức ở địa phương. Yêu cầu đặt ra với các chức danh, vị trí phải nắm bắt được quy cách, chức năng, vị trí việc làm của mình; đồng thời có đánh giá, kiểm tra thường xuyên. Từ đó, nâng cao được hiệu quả hoạt động chung của bộ máy, tăng cường mối đoàn kết, khắc phục được những tồn tại, yếu kém trong hoạt động trước đây”. Bên cạnh đó, bản thân đồng chí Hòa và đội ngũ cán bộ xã xác định phải tập trung tăng cường công tác chỉ đạo trong phát triển kinh tế. Bởi với dân số chỉ vẻn vẹn 505 hộ nhưng đến hết năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của Châu Nga còn hơn 50,9%. Tổng diện tích lúa của xã chỉ có 59 ha nhưng nhờ tập trung chỉ đạo mùa vụ, phát động nhân dân làm giao thông thủy lợi nên diện tích lúa gieo trồng cả năm 2014 đạt 118 ha, sản lượng lương thực đạt hơn 617,75 tấn. Bên cạnh đó, xã tập trung chỉ đạo du nhập các giống cây, con có năng suất, chất lượng cao như: bò, lợn, vịt bầu; phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho các hộ nghèo như: trợ giá giống cá, lúa, phát gạo… đồng thời tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn phát triển chăn nuôi, trồng rừng, đi lao động trong và ngoài nước… Từ đó, kết thúc năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 46%. Về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa cho biết: “Xã sẽ tập trung xây dựng các mô hình kinh tế như nuôi lợn nít, cá lồng trên lòng hồ… phấn đấu đạt hiệu quả cao. Sau đó, nhân rộng ra trong nhân dân, quyết tâm đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo…”. 
 
Còn tại xã Châu Tiến, đồng chí Trần Văn Hoàng, sinh năm 1981, đảm nhận chức danh Chủ tịch UBND xã. Là người địa phương, đồng chí Hoàng từng làm công tác đoàn, công an viên, rồi phó trưởng bản, sau đó được tin tưởng giao làm Phó Công an xã, rồi làm Trưởng Công an xã Châu Tiến năm 2011. Dù ở vị trí công tác nào, đồng chí cũng thể hiện được sức trẻ, sự xông xáo, nhiệt tình, thể hiện được năng lực trong công việc. Vì vậy, khi đảm nhận vị trí Chủ tịch xã từ tháng 9 năm 2012, đồng chí đã thể hiện được năng lực của bản thân. Đứng đầu chính quyền một xã vùng cao còn nhiều khó khăn và lại là xã điểm xây dựng NTM của huyện Quỳ Châu, đồng chí Hoàng luôn nỗ lực, cố gắng tạo sự đoàn kết trong hệ thống chính trị để thực hiện tốt việc phát triển kinh tế xã hội địa phương, góp phần đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Hoàng cho biết: “Hiện nay, xã Châu Tiến đã đạt được 15/19 tiêu chí xây dựng NTM. Chúng tôi đang phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí chưa đạt để đưa xã về đích trong năm 2015. Để hoàn thành mục tiêu đó, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã xác định phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, chung sức thực hiện…”.
 
Ở Quỳ Châu, ngoài 2 đồng chí trên, Huyện ủy còn luân chuyển thêm 3 cán bộ trẻ giữ chức chủ tịch các xã Châu Phong, Diên Lãm và Châu Hoàn. Đây đều là những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội còn rất khó khăn so với mặt bằng chung của huyện. Qua đánh giá, các đồng chí cán bộ trẻ được đào tạo cơ bản, lại xông xáo, nhiệt tình, phương pháp tiếp cận mới trong chỉ đạo, điều hành nên mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Trên bình diện chung, đồng chí Lang Văn Xuân, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ của huyện cũng đã đi vào nề nếp, gắn với quy hoạch cán bộ, từng bước khắc phục được tình trạng bổ nhiệm xong mới cử đi đào tạo. Vì vậy, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ trẻ ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, đẩy mạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ huyện Quỳ Châu đã tận dụng những lợi thế về nội lực, điều kiện thực tế trên địa bàn để ra nghị quyết, cụ thể hóa bằng chương trình hành động nên đạt được một số kết quả khá nổi trội. Đồng chí Lang Văn Chiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy khẳng định: “Những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để huyện tiếp tục đưa vào văn kiện đại hội tới, phấn đấu mục tiêu đưa Quỳ Châu trở thành huyện khá so với các huyện vùng miền Tây của tỉnh. Thực hiện mục tiêu đó, huyện chủ trương phát huy nội lực, kết hợp với những nguồn đầu tư của tỉnh, Trung ương để hoàn thiện hạ tầng, phát triển bền vững những ngành nghề truyền thống, tích cực ứng dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân; cùng đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Tất cả đòi hỏi vào nỗ lực, chung sức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện”.
 
Hữu Nghĩa - Nhật Lệ
Nguồn: Báo Nghệ An
Tag:
Tin liên quan
Những món ăn độc đáo người Thái Quế Phong, Nghệ An - (03/02/2015, 05:46:59 CH)
Cơm lam: Đặc sản đất Quế Phong - (03/02/2015, 05:21:15 CH)
Xứ Nghệ sản sinh ra kho tàng văn hóa dân gian phong phú (*) - (01/02/2015, 11:54:38 SA)
Lễ vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh - (31/01/2015, 09:36:36 CH)
Ngắm vẻ đẹp gợi cảm của Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2015 - (26/01/2015, 09:25:36 CH)
Những màn "đua xe" trên lưng chừng núi của trẻ em H’Mông Quế Phong - (07/01/2015, 12:08:32 CH)
Hấp dẫn điểm đến Quế Phong - (07/01/2015, 10:38:00 SA)
Chuyện thú vị về loài măng đắng ở miền biên giới Quế phong - (07/01/2015, 10:32:58 SA)
Về bản "ăn" lễ đặt tên - (01/01/2015, 04:07:51 CH)
Đầu năm Đóng guồng, dẫn nước ở miền Tây xứ Nghệ - (01/01/2015, 04:14:17 CH)

Video Clip

Facebook

Bản Đồ Hành Chính