Trang Thông Tin Điện Tử Huyện Quế Phong        Điện thoại: 0986.639.589 - Email: adminqp@quephong.vn
Quốc tế
Chi tiết
Putin thông báo về lệnh ngừng bắn tại đông Ukraine sau đàm phán 4 bên
    Cập nhật: 12/02/2015 9:15:20 CH

Tổng thống Nga ngày 12/2 thông báo các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại đông Ukraine, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2, sau cuộc đàm phán 4 bên kéo dài nhiều giờ liên tục với Ukraine, Đức và Pháp tại Minsk, Belarus.

Lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp, Đức đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn. (Ảnh:
Lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp, Đức đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi đã đạt được đồng thuận trong một số điểm chính”, hãng tin BBC dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/2. Ông Putin cho hay lãnh đạo 4 nước tham dự cuộc gặp thượng đỉnh tại Minsk, bắt đầu từ tối qua và kéo dài tới hôm nay, đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15/2.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc Ukraine và phe ly khai rút vũ khí hạng nặng ra khỏi giới tuyến tại vùng chiến sự tại đông Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho biết hiện Kiev vẫn không sẵn sàng đàm phán trực tiếp với phe ly khai tại miền đông.

Tổng thống Pháp Hollande và người đồng cấp Ukraine cho biết các lãnh đạo của phe ly khai tại đông Ukraine đã ký thỏa thuận ngừng bắn nhằm thay thế thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 năm ngoái tại thủ đô Minsk của Belarus nhưng hầu như không được tuân thủ.

Hãng tin AFP đưa tin phe ly khai và chính phủ Kiev đã ký vào một bản đồ để thi hành thỏa thuận đình chiến nêu trên.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nhận định thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk ngày hôm nay đã “thực sự tạo ra hy vọng” cho cuộc khủng hoảng Ukraine, dù nó chưa được thi hành.

AFP dẫn lời Tổng thống Pháp cho biết vẫn còn rất nhiều việc cần làm để giải quyết khủng hoảng Ukraine nhưng thỏa thuận hôm nay mở ra một cánh cửa để cải thiện tình hình.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói ông hoan nghênh thỏa thuận nhưng không quá vui mừng. Ông nhận định đây là bước đi rất cần thiết để chấm dứt bạo lực và hướng tới giải pháp chính trị.

Theo ngoại trưởng Đức, cuộc hội đàm 4 bên đã diễn ra rất căng thẳng. Ông hy vọng hai bên xung đột tại đông Ukraine trong những ngày sắp tới sẽ không có bất kỳ động thái nào cản trở hay gây khó khăn cho thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thỏa thuận đạt được ngày 12/2 không phải là “một giải pháp toàn diện” hay một “bước đột phá”.

Theo AFP, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 12/2 nói bà coi đây là một “tia hy vọng” cho cuộc khủng hoảng đông Ukraine nhưng “không có ảo tưởng gì” về thỏa thuận đình chiến đạt được sau cuộc hội đàm kéo dài suốt 14 tiếng này.

Bà Merkel cũng khẳng định nhiều khó khăn vẫn đang tồn tại, cản trở xung đột đã kéo dài 10 tháng tại quốc gia đông Âu từng thuộc liên bang Xô Viết này.

Một trong những điểm gây bất đồng giữa các bên hội đàm ngày 12/2 về quyền kiểm soát 400 km đường biên giới giữa Nga và khu vực Ukraine bị phe ly khai kiểm soát. Khu vực trên hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của 2 bên này mà theo Kiev là tuyến đường được sử dụng để tiếp tế cho phe ly khai dù Mátxcơva vẫn phủ nhận.

Bên cạnh đó, vấn đề diện tích lãnh thổ quân ly khai đang nắm giữ cũng là một điểm mà mỗi bên có lập trường khác nhau. Chính phủ Kiev muốn xác định một đường ranh giới dựa trên thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5/9 năm ngoái trong khi phe ly khai muốn thảo ra một thỏa thuận mới phản ánh những thắng lợi của họ khi đẩy lui quân chính phủ và lính tình nguyện Ukraine trong vài tuần gần đây.

Từ khi bùng nổ hồi tháng 4 năm ngoái đến nay, cuộc khủng hoảng Ukraine đã cướp đi hơn 5.350 sinh mạng. Thỏa thuận ngừng bắn nêu trên dù còn những hạn chế nhất định nhưng đã mở ra một tín hiệu lạc quan cho khu vực chiến sự leo thang này.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Nguồn: Dân Trí
Tag:
Tin liên quan

Video Clip

Facebook

Bản Đồ Hành Chính