Trang Thông Tin Điện Tử Huyện Quế Phong        Điện thoại: 0986.639.589 - Email: adminqp@quephong.vn
Kinh tế
Chi tiết
Tái thi công Dự án “Hồ chứa nước Bản Mồng” sau 4 năm đình trệ
    Cập nhật: 11/06/2015 8:37:05 CH

Dự án “Hồ chứa nước Bản Mồng” được khởi công năm 2010 nhưng thi công được hơn 1 năm thi thì bị dừng lại vì vướng mắc phát sinh trong công tác GPMB ở gói thầu số 31 kênh dẫn dòng đợt I của hệ thống đầu mối được thực hiện trên địa bàn xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp cho nên đơn vị thi công không thể triển khai. Dự án bị đình trệ thi công kéo dài từ 2011 đến nay. Sau nhiều lần tiến hành lại công tác kiểm kê, đánh giá thiệt hại, lập hồ sơ của các hộ gia đình và tìm các biện pháp giải quyết thích hợp; Đầu tháng 6 năm 2015 dự án đã tiếp tục tái khởi động thi công.

Công trình “Hồ chứa nước Bản Mồng” được Chính phủ cho phép lấy nguồn huy động trái phiếu Chính phủ để xây dựng và giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Nghệ An đồng làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 4.455 tỷ đồng. Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình, ngay sau khi dự án được phê duyệt, Cùng với các địa phương khác, huyện Qùy Hợp đã tích cực vào cuộc để triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Dự án Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư dự án hợp phần bồi thường giải phóng mặt bằng và đã thực hiện công tác BTGPMB giai đoạn 1 với tổng diện tích thu hồi gần 87 ha; Trong đó diện tích bị thu hồi của Lâm trường Đồng Hợp là hơn 29 ha, có 218 hộ bị ảnh hưởng, tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ trên 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thi công tại khu vực kênh dẫn dòng thuộc cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng đã bị đình trệ do 8/218 hộ dân ở xóm Trọng Cánh xã Yên Hợp, huyện Qùy Hợp ngăn cản để đòi được bồi thường về đất đai, tổng diện tích là 5,2ha. Dù được các cấp, ngành quan tâm giải quyết, nhưng 8 hộ dân nói trên vẫn tiếp tục khiếu nại kéo dài trong suốt hơn 4 năm qua, khiến tiến độ thi công kênh dẫn dòng bị ngừng trệ, ảnh hưởng đến tiến độ của cả công trình.
 


Công ty cổ phần xây dựng thủy lợi I – đang tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị tập trung thi công tại công trường hệ thống kênh dẫn dòng
 
Trước tình hình đó Hội đồng BTGPMB huyện Quỳ Hợp và Ban Quản lý Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng sau nhiều lần tiến hành lại công tác kiểm kê, đánh giá thiệt hại, lập hồ sơ và tổ chức đàm thoại với các hộ gia đình để tìm các biện pháp giải quyết thích hợp; Nhờ đó 8 hộ dân ở xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp đã thống nhất về phương án bồi thường cây cối, hoa màu… trên đất và nhận tiền bồi thường. Gặp gỡ và trò chuyện với các hộ dân Ông Trần Văn Bình, xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp, huyện Qùy Hợp cho biết“Nói chung được tuyên truyền cái này cái khác dân cũng hiểu và bằng lòng để làm, vì công ích của nhà nước,ích nước lợi nhà. Chúng tôi để cho họ thi công. Điều chúng tôi thiệt đó là vì đáng lẽ đất nông nghiệp nhưng phải chấp nhận đất lâm nghiệp. Mong nhà nước quan tâm thêm”.
 
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các cấp cũng như nỗ lực của chủ đầu tư và sự đồng thuận của các hộ dân, sau khi đã thống nhất về phương án bồi thường và nhận tiền bồi thường. Đầu tháng 6 năm 2015 dự án Hội đồng BTGPMB huyện Quỳ Hợp và Ban Quản lý Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4. Đến nay, dự án đã bắt đầu được tái triển khai.  Có mặt tại công trường vào những ngày đầu 6 năm 2015, chúng tôi không còn thấy quang cảnh hoang tàn, hay một bãi chăn thả gia súc mà thay vào đó là không khí thi công hết sức khẩn trương. Đến nay đơn vị thi công đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ. Anh Trịnh Xuân Phong, Cán bộ kỹ thuât- Chỉ huy công trường Cty cổ phần xây dựng thủy lợi I cho biết“ Công trình chậm tiến độ 4 năm, nay được chính quyền và người dân địa phương bàn giao lại mặt bằng, chúng tôi đã huy động lực lương máy móc, con người làm 3 ca, 4 kíp để thi công quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ”.
 


Đội ngũ cán bộ, công nhân trên công trường Hồ chứa nước Bản Mồng làm việc liên tục 3 ca, 4 kíp để đẩy nhanh tiến độ thi công
 
Dự án này được coi là công trình kinh tế trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và là một trong những dự án đầu tư thủy lợi thuộc diện lớn nhất của cả nước. Chính vì thế,trong thời gian tới song song với việc thực hiện thi công các hạng mục khác, công tác GPMB vẫn là một nhiệm vụ còn lại rất nặng nề, cần triển khai đồng bộ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, Hội đồng GPMB Qùy Hợp đã chỉ đạo các ngành,địa phương tăng cường phối hợp phải bám sát tình hình thực tế, đi sâu sát với đời sống của người dân, tháo gỡ ngay những vướng mắc tại cơ sở, tập trung các điều kiện cần thiết về vốn, quỹ và sớm bố trí đất sản xuất cho các hộ bị ảnh hưởng. Vì lợi ích của sự nghiệp chung và cao hơn nữa là lợi ích của quốc gia, công tác GPMB đang đòi hỏi những cán bộ ở các đơn vị, các cấp, ngành, phải nỗ lực hơn nữa để công trình trọng điểm Đập thủy lợi Bản Mồng được thi công đúng tiến độ và hiệu quả nhất.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm
Nguồn tin: Điện tử Qùy Hợp

Tag:
Tin liên quan
Dự án đường Tây Nghệ An: Nỗ lực giai đoạn "nước rút" - (11/06/2015, 08:30:30 CH)
Cận cảnh loài "cây vàng" xứ Quế - (04/06/2015, 09:50:06 CH)
Hà Tĩnh tiến ngoạn mục vào top đầu kinh tế cả nước - (04/06/2015, 09:46:15 CH)
Hướng đi mới, Làm giàu cứu tương lai ! - (01/06/2015, 11:46:46 SA)
"Giải mã" hướng đi cho mường Quế - (02/05/2015, 09:55:40 CH)
Gấc xuất khẩu về Quế Sơn - (23/04/2015, 09:39:41 CH)
Nâng cao giá trị mây, lùng - (08/04/2015, 04:01:24 CH)
Quế Phong: Nguy cơ bùng phát dịch đạo ôn trên diện rộng - (03/04/2015, 05:15:29 CH)
Dự án phát triển mây lùng: Năm 2015, phấn đấu thu nhập 5,5 tỷ đồng - (01/04/2015, 09:54:11 CH)
Dự án phát triển mây lùng: Năm 2015, phấn đấu thu nhập 5,5 tỷ đồng - (01/04/2015, 09:52:31 CH)

Video Clip

Facebook

Bản Đồ Hành Chính