Trang Thông Tin Điện Tử Huyện Quế Phong        Điện thoại: 0986.639.589 - Email: adminqp@quephong.vn
Kinh tế
Nét riêng Chợ Tri Lễ
30/07/2015 4:36:12 CH

- Trước đây, chợ Tri Lễ họp tạm bên đường, sau này chợ được xây mới trên nền bê tông và được chia ra từng khu vực bán hàng. Ngoài những mặt hàng thiết yếu nói chung, chợ Tri Lễ còn là nơi bày bán đủ mọi sản vật của vùng cao...

Khát vọng Piêng Lâng
13/07/2015 4:23:55 CH

- Giờ thì Piêng Lâng (Nậm Giải, Quế Phong) đã chẳng còn là mảnh đất xác xơ vì cơn thủy họa tang thương cách đây ngót chục năm trời, mà trở thành địa danh nổi tiếng được dân “phượt” gần xa kháo nhau tìm đến. Vẻ đẹp của bản làng thuần Thái quấn quýt mây vờn đỉnh núi, sắc xanh ngời trên bát ngát đồi chanh leo, cả sự tĩnh lặng miên viễn của chốn sơn cùng thủy tận ... đã làm nên thứ “đặc sản” riêng có của Piêng Lâng vậy...

 

 

- Những ngày này, trên các cánh đồng của một số xã trên địa bàn huyện Quế Phong, nhiều người dân mang vợt ra đồng bắt từng con đỉa về bán với giá 1 kg từ 300 - 340 nghìn đồng. Người  lớn bắt 1 ngày được 2 -3 lạng đỉa, thu từ 70 - 100 nghìn đồng.

Dự án Tây Nghệ An có tổng giá trị 2.127 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn ngân sách và vốn địa phương.

- Được khởi công từ năm 2010, đến nay tuyến đường Tây Nghệ An dài 186 km đi qua 3 huyện Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn đã cơ bản hoàn thành và đây là tuyến giao thông quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế  - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.

Dự án “Hồ chứa nước Bản Mồng” được khởi công năm 2010 nhưng thi công được hơn 1 năm thi thì bị dừng lại vì vướng mắc phát sinh trong công tác GPMB ở gói thầu số 31 kênh dẫn dòng đợt I của hệ thống đầu mối được thực hiện trên địa bàn xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp cho nên đơn vị thi công không thể triển khai. Dự án bị đình trệ thi công kéo dài từ 2011 đến nay. Sau nhiều lần tiến hành lại công tác kiểm kê, đánh giá thiệt hại, lập hồ sơ của các hộ gia đình và tìm các biện pháp giải quyết thích hợp; Đầu tháng 6 năm 2015 dự án đã tiếp tục tái khởi động thi công.

- Thời điểm này, trên công trường của dự án đường Tây Nghệ An đang vào giai đoạn “nước rút”, các nhà thầu  huy động nhân lực, các thiết bị, máy móc cơ giới tập trung thi công bảo đảm hoàn thành dự án vào ngày 30/6/2015.

- “Cây vàng” là cách gọi phiếm chỉ của người dân huyện Quế Phong dành cho cây chè hoa vàng - loại cây tự nhiên có nhiều dược tính quý hiếm và cho giá trị kinh tế cao.

 

Hà Tĩnh đã có bước tiến ngoạn mục khi đứng vào top đầu trong cả nước trong thu hút đầu tư, đồng thời còn có tên trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách "cực kỳ ấn tượng".

Do  yêu cầu của thời đại kinh tế mới các tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều trên cả nước, kèm theo đó là hiện tượng đô thị hóa nông thôn ngày nay thúc đẩy kinh tế của cả nước đi lên chóng mặt . Vậy các bạn có nhìn ra được trong sự phát triển đó cần gì không

- Ngày gần cuối tháng 4, khi những đóa bằng lăng khoe sắc tím trời miền biên viễn Quế Phong, chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm một số mô hình kinh tế nông nghiệp ở đây...

 

- Dẫn chúng tôi tham quan vườn gấc diện tích 2,5 ha đang thời kỳ phát triển, với giọng nói đầy tự tin, ông Nguyễn Văn Đoàn bản Na Toọc, Quế Sơn (Quế Phong) cho biết: “Mới gieo hạt vào giữa tháng Giêng âm lịch mà nay cây đã bắt đầu leo bám. Đầu tư một lần cũng không ít tiền, bù lại thu lợi cũng dài dài”. Theo đó, để có số vốn đầu tư ban đầu hơn 500 triệu đồng, ngoài tiền tích cóp của gia đình ông trong nhiều năm, còn của 4 gia đình khác cùng góp “cổ đông”. Điều đáng nói, là các gia đình đều tin tưởng giao phó cho ông.

Nâng cao giá trị mây, lùng
08/04/2015 4:01:24 CH

Trước đây, ở các huyện miền núi cao của Nghệ An như Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu… nguồn nguyên liệu mây, lùng mọc tự nhiên với diện tích rất lớn. Tuy nhiên, do người dân và chính quyền địa phương chưa nhận thức được đầy đủ giá trị kinh tế nên khai thác tự do, dẫn đến nguồn nguyên liệu này cạn kiệt, nhất là cây mây, diện tích còn lại không nhiều. 

 

Thời tiết khắc nghiệt đã làm xuất hiện dịch đạo ôn trên phần lớn diện tích lúa của Quế Phong.

 Sáng 31/3/2015, tại TP Vinh, Sở Ngoại vụ và Tổ chức Oxfam phối hợp  tổ chức hội nghị thường niên dự án "Mở rộng phát triển chuỗi giá trị mây lùng cho người dân tộc thiểu số nghèo Nghệ An" .

 Sáng 31/3/2015, tại TP Vinh, Sở Ngoại vụ và Tổ chức Oxfam phối hợp  tổ chức hội nghị thường niên dự án "Mở rộng phát triển chuỗi giá trị mây lùng cho người dân tộc thiểu số nghèo Nghệ An" .

Vụ mùa 2014, toàn xã Châu Kim đạt năng suất 55,5 tạ/ha; từ kết quả đó đã khuyến khích bà con nông dân quyết tâm thắng lợi trong vụ Xuân 2015. Vụ này, toàn xã gieo cấy được 212 ha lúa nước. Chủ yếu tập trung vào những giống lúa cho năng suất và chất lượng cao. Cơ cấu 70% giống lúa lai như TH 395, nhị ưu 986. 30% diện tích còn lại trồng lúa thuần tập trung vào japonica và NA2. Trong đó japonica chất lượng cao thực hiện trong chuỗi dự án là 45ha.

Nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đảng ủy thị trấn Kim Sơn đã không ngừng mới nội dung, phương thức lãnh đạo. Đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn đề ra những giải pháp phù hợp. Từ đó tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền địa phương. Với những kết quả đạt được của nhiệm kỳ qua sẽ là động lực và tạo đà cho Đảng ủy, Chính quyền thị trấn Kim Sơn thực hiện những nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT – VH – XH.

- Huyện Quế Phong có 3 xã có đồng bào tái định cư sinh sống đó là các xã: Đồng Văn, Thông Thụ và Tiền Phong. Bản Piêng Cu - xã Tiền Phong (bản đầu tiên của huyện) được huyện Quế Phong chọn làm thí điểm trồng cây ngô nếp trên đất dốc với diện tích gần 3ha. Bà con Piêng Cu cả tháng nay hồ hởi phát quang, đốt rẫy.

- Xuân về, rẻo cao Tri Lễ (Quế Phong) rực sắc hồng của hoa đào. Những đóa hoa tươi như mọc lên từ đá xanh, thân, cành rêu mốc mang màu vạn cổ. Hoa đào nở báo hiệu mùa của tình yêu “mở cửa”. Dưới gốc đào, tiếng khèn, tiếng đàn môi vương vấn sắc xuân.

- Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) miền Tây Nghệ An có tổng diện tích 1,3 triệu ha trải rộng trên phạm vi 9 huyện miền Tây Nghệ An.

Xuân về trên bản Cỏ Noong
16/02/2015 9:27:02 SA

- Từ thành phố Vinh, chúng tôi vượt gần 200 cây số đến với bản Cỏ Noong, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong. 9h sáng, bản làng vẫn chìm trong những đám mây bồng bềnh trên đỉnh đồi xanh hun hút. Nhưng một ngày mới của dân làng thì đã bừng tỉnh từ lâu, bước chân chúng tôi rộn ràng men theo nhịp xe cửi, dệt vải của các bà, các chị, âm thanh kẽo kẹt mỗi lúc nghe càng rõ và gần hơn…

Người Mông ở Tri Lễ đã “thuần hóa” những cây đào rừng thành những vườn đào đỏ thắm sườn núi mỗi mùa xuân. Nhờ có cây đào, người Mông đã yên tâm định cư, ổn định cuộc sống, không còn những cảnh lũ lượt kéo nhau di canh sang Lào.

Macadamia còn được gọi là cây Maca, đang được các phương tiện truyền thông ở nước ta coi là "cây trồng tỷ đô", hoặc "cây hoàng hậu" bị nông dân "hững hờ". Vậy, giá trị và giá cả thực tế của cây này ra sao, khả năng phát triển ở Việt Nam như thế nào?

Theo Nghị định 103/2014/NĐ-CP của Chính phủ kể từ tháng 1/1/2015, sẽ tiến hành tăng lương cho người lao động.

Sau 5 tháng chăm bẵm, đàn vịt trời ngót một nghìn con của anh Thái Văn Diệu ở bản Đan, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong đã “đủ lông đủ cánh”. Theo cách ví von đầy chất thơ của chị Hoa - vợ anh - là “vịt trời đã bay về nhà”.

Từ ngày 1/1/2015, quy định về tiền lương có nhiều thay đổi, cụ thể là việc tăng lương tối thiểu vùng, lương cho đối tượng có thu nhập thấp…

- Gần Tết, những chuyến xe chất đầy cành đào từ Tri Lễ (Quế Phong) chở về xuôi. Trong sự nhộn nhịp đó, bà con đồng bào Mông nơi đây thực sự vui mừng vì cây đào trồng trên nương rẫy, trong vườn nhà nở hoa khoe sắc, đồng thời đem lại khoản thu nhập khá cho nhiều hộ dân. Có những cành đào được thương lái thu mua hàng triệu đồng… 

 

- Sau bao năm gìn giữ và phát huy nghề đan truyền thống, tháng 9/2014, sản phẩm Mâm mây của bản Na Nhắng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2014. Trong không khí náo nức của ngày Tết Nguyên đán cận kề, chúng tôi đã lên với bà con bản Na Nhắng để hiểu thêm về nghề đan truyền thống đặc sắc này.

Từ tháng 9 năm 2014, gia đình chị Trần Thị Dung ở xóm Quyết Tiến, xã Tam Hợp đã mạnh dạn mua 50 con gà giống Đông Tảo ở tỉnh Hưng Yên về nuôi. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, trọng lượng mỗi con gà Đông Tảo của gia đình chị đạt từ 3-3,5kg. Dự tính trong dịp tết Nguyên Đán Ất Mùi này, mỗi con gà Đông Tảo gia đình chị bán ra thị trường với giá khoảng từ 1,2-1,5 triệu/1con.

áng ngày 22/1/2015, Trung tâm tư vấn phát triển Lâm nghiệp Nghệ An phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Quế Phong tổ chức Lễ khởi động dự án “Xây dựng mô hình bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững loài cây Bon Bo dựa vào cộng đồng, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghê An” (Mã số: VNM/SGP/OP5/Y4/STAR/2014/13) do Quỹ Môi trường toàn cầu chương trình tài trợ các dự án nhỏ(GEF SGP) tài trợ cho Trung tâm Tư vấn phát triển Lâm nghiệp Nghệ An thực hiện.

- Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ Quế Phong vượt lên những khó khăn, thách thức và đạt được kết quả khả quan trên các lĩnh vực. Đó là dấu ấn về việc phát huy dân chủ trong đảng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; khẳng định giá trị kinh tế bền vững của cây chanh leo, giống lúa mới Japonica trên diện tích 2 lúa hay cây cao su mở ra triển vọng dài hơi... Tất cả tạo nên một Quế Phong với vị thế mới, sức phát triển mới và những kỳ vọng mới...

- Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi Được xem là khâu đột phá đầu tiên trong mục tiểu đổi mới lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn ở huyện miền núi Quế Phong. Phong trào này đang chuyển động đúng hướng, góp phần cụ thể hóa mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và xây dựng các mô hình làm giàu của địa phương...

Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó yếu tố con người là quyết định. Cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm… thì mới có được niềm tin của nhân dân-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong trả lời phỏng vấn nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng.

 

Thò Bá Vừ ở bản Pà Khốm, xã Tri Lễ (Quế Phong) là người trẻ hiếm hoi của vùng cao được UBND tỉnh tặng Bằng khen “Nông dân thi đua sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”. Trên đỉnh Phà Đành lộng gió, ngắm nhìn Thò Bá Vừ - chàng trai trẻ 26 tuổi người Mông ưỡn căng lồng ngực hú gọi đàn bò, tôi cứ mường tượng về Hồ Giáo - Anh hùng lao động trên núi Ba Vì, tỉnh Hà Tây cuối những năm 60 thế kỷ trước...

 

 

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động có mức lương và điều kiện làm việc thu hút lao động Việt Nam nhất

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động có mức lương và điều kiện làm việc thu hút lao động Việt Nam nhất

Ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, người dân bản Na Phày tin tưởng, mến phục nói về ông Lô Thanh Bình, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp kiêm Trưởng bản là người cán bộ “miệng nói tay làm”.

Đội ngũ cán bộ cấp xã là những người trực tiếp tổ chức nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở. Xây dựng được đội ngũ cán bộ cấp xã vững mạnh cũng là yếu tố quan trọng cho mục tiêu thoát nghèo bền vững ở mỗi địa phương. Tuy nhiên, việc bố trí, sử dụng và chất lượng đội ngũ này ở khu vực miền Tây Nghệ An hiện vẫn còn không ít bất cập…

Sáng nay (5/1), tại trụ sở Trung ương Đảng ở Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị.

- Chúng ta không sợ bất cứ kẻ thù nào dù là hung bạo nhất, chỉ sợ mất lòng dân. Lòng dân, đó là Quốc bảo dựng nước và giữ nước - Chủ tịch nước viết.

Trong 5 cán bộ vừa được TƯ chỉ định tham gia Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Minh Triết là người trẻ nhất, 24 tuổi.

Trong những ngày này, bà con ở các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Quế Sơn… của huyện miền núi Quế Phong, người gùi gạo, người cầm dao… rủ nhau lên núi dựng lán khai thác nứa, lùng. Khi cái tết đang đến cận kề, mùa làm hương đã đến, nhu cầu dùng tăm hương tăng, vì thế lượng người lên núi khai thác nứa lùng dường như đông đúc hơn.

Bước vào thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010 - 2015, trong bối cảnh suy thoái kinh tế chậm hồi phục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khai thác, chế biến đá trắng, thiếc. Do vậy, hướng chỉ đạo của huyện Quỳ Hợp là tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, giữ ổn định hoạt động các doanh nghiệp; đồng thời gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc trên địa bàn, tập trung cho sự nghiệp trồng người.

Chiều ngày 26/12/2014 Hội Nông dân huyện Quế Phong, tổ chức tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2014, định hướng công tác và phong trào Hội năm 2015.

Tuyến đường Tây Nghệ An được thi công từ năm 2010, đến nay chỉ mới làm xong phần nền đường nhưng đã góp phần đắc lực trong việc giúp dân bản của các xã biên giới gồm 3 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong từng bước vươn lên thoát nghèo.

Sáng ngày 19/12/2014. Tại Hội trường Khối dân huyện Quế Phong, Ban vận động thành lập Hội cựu Thanh niên xung phong của huyện đã tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội cựu TNXP huyện Quế Phong lần thứ I, nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Tại 3 huyện Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn, định hướng chung trong phát triển kinh tế với hỗ trợ của 30a là xây dựng các mô hình, chuỗi sản xuất nông nghiệp thương phẩm, từ đó nhân rộng và hướng tới xây dựng vùng cung cấp theo quy hoạch. Sau 5 năm khởi động chương trình, đến nay đã xây dựng được 84 mô hình khuyến nông, khuyến lâm với hình thức hỗ trợ chính là cây, con giống; trong đó, có một số mô hình có "thương hiệu" gắn với từng địa phương như chanh leo Quế Phong; rau sạch Tương Dương hay trang trại chăn nuôi ở Kỳ Sơn,... Bên cạnh những mô hình thành công và đang tiếp tục phát triển, cũng có không ít thất bại. So sánh, nhìn nhận và đánh giá thành công cũng như thất bại là cần thiết để rút ra bài học kinh nghiệm cho chặng đường về sau của việc thực hiện Nghị quyết 30a. 

 

Tiềm năng về phát triển du lịch dựa vào cộng đồng ở Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An là rất lớn. Điều này được thể hiện ở sự đa dạng về những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Thái miền Tây Nghệ An còn được lưu giữ: Kiến trúc nhà sàn, những làng văn hóa thái cổ như Bản Nưa, Bản Yên Thành ở Con Cuông,  Bản Vi ở Quỳ Hợp, Bản Hồng Tiến ở Quỳ Châu… Những nét sinh hoạt cộng đồng (múa lam vông với cồng chiêng, hát dân ca Thái; Nghề dệt thổ cẩm, thêu… ) đã được bảo tồn gần như nguyên vẹn; Các lễ hội lớn gắn với bản sắc văn hóa người Thái còn được duy trì và phát huy như: Lễ hội văn hóa dân tộc Thái hàng năm tại Môn Sơn, Con Cuông; Lễ Hội Mường Ham ở Quỳ Hợp; Lễ hội Hang Bua ở Quỳ Châu, Lễ Hội đền 9 gian ở Quế Phong; Một số ngành nghề truyền thống đã được khôi phục và phát triển tốt như Dệt thổ cẩm; Đan lát hàng thủ công mỹ nghệ ở Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp…

(Chinhphu.vn) – Trong 6 năm thực hiện công tác hỗ trợ cho huyện nghèo Quế Phong (Nghệ An) theo Nghị quyết 30a-NQ/CP của Chính phủ, Tập đoàn Bảo Việt đã đầu tư hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng cơ cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Là điểm cuối cùng của cực Tây Bắc Nghệ An, Quế Phong mang trong mình đầy đủ những đặc trưng của miền sơn cước hữu tình. Cảnh sắc hiền hòa mà hùng vĩ, con người giản dị thân thiện, ẩm thực độc đáo đầy bản sắc… Tất cả ẩn chứa tiềm năng du lịch đang chờ khai phá.
 

Chiều 10/12, tổ số 1 gồm đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử là huyện Kỳ Sơn, huyện Quỳ Châu, huyện Quế Phong tiến hành thảo luận trong khuôn khổ chương trình kỳ họp thứ 13 của HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng chí Lang Văn Chiến - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu làm tổ trưởng, điều hành buổi thảo luận. Cùng tham dự còn có các vị đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại diện một số sở, ban, ngành.

- Ta giữ được độc lập chủ quyền, nhưng cũng phải giữ cho được chế độ, bảo đảm cho được Đảng lãnh đạo, môi trường hòa bình ổn định... - Tổng bí thư nói với cử tri Hà Nội.

“Nếu địa phương làm không đúng thì có thể có trách nhiệm do không nắm rõ và không thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định. Nhưng cũng phải kể đến thiếu sót của cơ quan tham mưu…”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong nhất trí việc hai bên cần sớm hoàn tất đàm phán và ký Hiệp định Thương mại mới Việt Nam-Lào, tạo khuôn khổ pháp lý để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch 2 tỉ USD vào năm 2015.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải – Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT vừa ký Quyết định kiện toàn tổ chức Ban Chỉ đạo này. Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng là 2 Phó Trưởng ban.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh lương hưu đối với cán bộ xã đã nghỉ việc; theo đó, sẽ tăng 8% đối với toàn bộ đối tượng (không phân biệt thời điểm nghỉ hưu), thực hiện từ ngày 1.1.2015

Video Clip

Facebook

Bản Đồ Hành Chính