Trang Thông Tin Điện Tử Huyện Quế Phong        Điện thoại: 0986.639.589 - Email: adminqp@quephong.vn
Giáo dục - Khoa học

Nhiều trường ĐH, CĐ tiếp tục công bố mức điểm xét tuyển theo kết quả điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2015 với mức bằng điểm sàn là 15 và 12.

Mô hình trường tiểu học mới (VNEN) được triển khai tại 3 trường thuộc vùng khó khăn, biên giới của huyện Tương Dương (Nghệ An). Qua 3 năm được triển khai, mô hình này đã mang đến sự chuyển biến tích cực về đổi mới phương pháp dạy học.

Sáng ngày 30/6, hơn 37.000 thí sinh ở 60 điểm thi của cụm thi số 25 do trường Đại học Vinh chủ trì và 12000 thí sinh cụm địa phương đã đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non, tỉnh Nghệ An cho phép hợp đồng thêm 1.601 người. Liên Sở Nội vụ, GD-ĐT, Tài chính đã ra công văn hướng dẫn cụ thể về đối tượng tuyển dụng, trong đó ưu tiên chuyển giáo viên dôi dư ở tiểu học, THCS đi dạy mầm non.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 năm nay muộn khoảng 1 tháng so với các năm trước. Đối với các trường vùng cao, nguy cơ học sinh bỏ thi THPT Quốc gia để về đi rẫy, đi làm thêm là mối lo thường trực.

Kết thúc 4 năm Đại học không ít bạn phải cười ra nước mắt, hạnh phúc vì đã hoàn thành khóa học, nhưng cũng rơi nước mắt khi thiết nghĩ về tương lai.

- Tháng 6, khi học sinh bắt đầu nghỉ hè thì những lớp học xóa mù chữ lại vào thời kỳ cao điểm, bắt đầu tăng giờ, tăng buổi. Từ những lớp học này, mỗi năm có thêm hàng nghìn người biết chữ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao trình độ dân trí…

Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm.

Tất cả những chuẩn mực của một giờ lên lớp họ chỉ quan tâm thực hiện khi thao giảng hoặc có thanh tra, có người dự giờ.

“Tôi cảm thấy vô cùng vui mừng và may mắn khi được bác Đinh La Thăng- Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tuyển dụng về làm việc. Bên cạnh niềm vui mừng ấy, tôi cũng cảm thấy có chút lo lắng và áp lực. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt”.

Sáng nay (30/3), Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An chính thức công bố kết quả thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2014-2015 của khối thi lớp 9 và lớp 11. Theo đó, có hơn 2 nghìn học sinh được công nhận học sinh giỏi tỉnh.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên, chào mừng 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2010. Ban Chấp hành Đoàn trường THPT Quế Phong vừa tổ chức đêm chung kết Hội thi Tài năng học sinh năm học 2014 – 2015.

Các trường không được cắt xén chương trình, không ép học sinh học thêm, bố trí ôn tập hợp lý. Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12, đề ra theo hướng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, nhất là các môn xã hội.

Những ngày nghỉ tết, học sinh tại xã Tri Lễ huyện Quế Phong, Nghệ An lại vào rừng đi chặt đót chổi bán kiếm tiền phụ gia đình sắm tết.

"Việc đổi mới mạnh mẽ hơn nữa thể chế kinh tế của VN là cần thiết. Điều này không cần dùng nhiều tiền bạc, không cần bao nhiêu tỷ đô la mà cần sự đổi mới ở mỗi cán bộ, vị trí công tác, đặc biệt là các lãnh đạo cấp cao" - Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh trò chuyện với VietNamNet đầu năm với kỳ vọng về sự đổi mới bứt phá của đất nước.

Những ngày cuối năm, nhiều trẻ em ở bản biên giới Nậm Tột, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An vẫn đang phải chịu cảnh co ro trong gió lạnh vì thiếu áo ấm. Khi các bạn cùng trang lứa khắp nơi đang háo hức được đón Tết với những món quà từ gia đình, người thân thì trẻ em ở bản biên giới Nậm Tột khó lòng được đón năm mới trong sự no đủ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công điện gửi các Sở và trường trực thuộc, yêu cầu các đơn vị chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các nhà giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang công tác tại các vùng biên giới, miền núi, hải đảo.

Giáo viên sợ...Tết
10/02/2015 9:46:13 CH

Năm hết Tết đến, trong khi các sở, ngành râm ran công bố mức thưởng Tết, lương tháng 13 thì nhiều thầy cô giáo chỉ biết ngậm ngùi vì chưa bao giờ có được khoản này.
 

Mặc dù chuyện thưởng Tết cho giáo viên đã được các địa phương quan tâm hơn trước nhưng cũng chỉ dừng mức… động viên. Vậy nên, nhiều nhà giáo chia sẻ, họ rất mong được thưởng Tết và càng ở những nơi khó khăn thì càng cần được quan tâm hơn.
 

Việt Nam và Lào có mối quan hệ đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực, trong đó lĩnh vữc giáo dục được xem là khâu đột phá. Có đường biên với nước bạn Lào khá dài, tỉnh Nghệ An có nhiệm vụ tạo các điều kiện tốt nhất cho con em các bộ tộc Lào học tập tại Việt Nam.

Sở GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị trực thuộc Sở năm học 2014-2015.

-Cuối tháng 8, đầu tháng 9/2014, Báo Công an Nghệ An đăng loạt bài phản ánh những tiêu cực tại Trường THPT Nam Đàn 2. Sau khi Báo đăng, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng vào cuộc. Ngày 9/1/2015, Sở GD&ĐT Nghệ An ra Kết luận số 37/KL-SGD&ĐT về sự việc. Kết luận đã vạch rõ nhiều tiêu cực ở ngôi trường này nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

- Chiều ngày 6/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Giáo án hoạt động giáo dục hướng nghiệp cấp trung học năm học 2014 – 2015.

 
 

 

Con người thường xuyên đánh giá sai khả năng của mình, các nhà tâm lý học cho biết.

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh đạt giải ở kì thi HS giỏi quốc gia nhưng đơn vị xuất sắc nhất là Nam Định. Với tổng số 90 thí sinh dự thi, Nam Định có đến 78 em đạt giải, đạt tỷ lệ gần 87%. Tỷ lệ này của Hà Nội gần 83%.

Đa số sĩ tử trong các cuộc thi đều mong mình may mắn thi đậu để được làm Quan chứ không phải vì mục đích cao cả hay quốc gia đại sự.

Khi mà học sinh chỉ cốt sao học cho giỏi, cho nhiều về kiến thức để sau này kiếm nhiều tiền hay làm quan to. Và như vậy giáo dục cộng đồng đã không có đất sống.

Một nội dung trong dự thảo đổi mới quy chế thi TNTHPT quốc gia 2015 khiến không ít phụ huynh, giáo viên và nhất là các sĩ tử cảm thấy băn khoăn. Đó là đối tượng thí sinh chỉ có nguyện vọng tốt nghiệp THPT không thi tiếp lên ĐH, CĐ vẫn tham gia cụm thi liên tỉnh. Điều này cũng có nghĩa, một bộ phận không nhỏ học sinh chỉ để được công nhận tốt nghiệp THPT sẽ phải vượt cả chặng đường dài hàng chục thậm chí là hàng trăm km để dự thi.

Nằm chót vót trên lưng chừng núi cao nhưng những học sinh Trường Tiểu học Tri Lễ 2 vẫn không đủ áo ấm mặc nên phải co ro khi mùa đông đến.

Tỉnh Nghệ An vừa công bố mức thưởng Tết Ất Mùi cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong ngành giáo dục với mức thưởng trung bình 666.000 VND

Ngày 22/1, ngành giáo dục Nghệ An công bố mức thưởng tết Nguyên Đán Ất Mùi của các cán bộ, giáo viên, công nhân viên của ngành. Theo đó, tiền thưởng tết cho các giáo viên nhìn chung năm nay cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn thưởng tết ở mức thấp, hoặc không có, hay chỉ là gói mỳ chính vì “thu không đủ chi”.

Tổng hợp những mốc thời gian quan trọng trong kỳ tuyển sinh 2015: Qua Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2015, nội dung giải đáp của Bộ GD-ĐT về Dự thảo này, học sinh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trong sau:

Để gieo được con chữ nơi vùng cao chót vót ở xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An các thầy, cô nơi đây đã gặp muôn vàn khó khăn.

Tin từ sở Nội vụ Nghệ An vừa cho biết, từ tháng 6 đến tháng 10.2014, ông Đặng Khắc Thắng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã ký hợp đồng làm việc với 17 người trái với quy định hiện hành.

Chương trình học "cuốn chiếu" là học môn nào, thi dứt điểm luôn môn đó. Khi học sinh đã hoàn thành giáo trình môn học này, sẽ chuyển sang môn học khác.

2014 là năm sóng gió với nhiều thay đổi trong dự kiến lẫn bất ngờ không tính trước của lĩnh vực giáo dục.

Phân trường Mỏ Nước thuộc trường Tiểu học số 2 Văn Lăng chỉ có một lớp học với 4 học sinh. 5 cô, trò vẫn ngày ngày dạy, học bất chấp gió rét, tai nạn rình rập trong phòng học đã hư hỏng trầm trọng.

Ngày 18-12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Diễn đàn các bên liên quan trong giáo dục ĐH định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE) tại Việt Nam.

Lên Vùng cao
18/12/2014 9:23:24 CH

Chiều nay 19/12, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo công bố Dự thảo Quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tất cả các điểm mới trong mùa thi 2015 đều nằm trong 2 Quy chế thi này.

Vào những ngày này, khi miền đồng bằng đang mới bắt đầu của mùa Đông thì ở miền đất xa xôi của miền Tây xứ Nghệ đang là mùa khô. Những cây đào nơi đây đã bắt đầu hé nụ, ra hoa. Theo người dân địa phương, đào nở sớm là do năm nhuận, tiết trời cũng ấm áp hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Thị Lệ Thanh vừa ký Công văn số 9183/UNND.VX về việc chấn chỉnh dạy thêm trái quy định trên địa bàn toàn tỉnh.

Trường THPT Dân tộc vùng cao Nghệ Tĩnh được thành lập cuối năm 1982. Từ lúc chỉ có 34 cán bộ, giáo viên và 154 học sinh hai cấp từ lớp 6 đến lớp 11, chất lượng giáo dục thấp, đến nay, bằng sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên, Trường đã trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các huyện miền Tây Nghệ An.

Tri Lễ không còn đói chữ
13/12/2014 9:30:28 CH

Đỉnh Pù Hốc nuốt nhanh ông mặt trời. Miền rẻo cao đêm xuống sớm. Một ngày ở vùng biên ải trôi qua rất nhanh, chúng tôi vội vã trở xuống cho kịp về thị trấn Kim Sơn (quế phong). Dù vội vàng, chúng tôi cũng kịp nhận ra rằng sự học ở vùng cao tuy còn lắm gian nan nhưng người Mông, Khơ Mú... ở đây không còn đói chữ.

Vào mùa đông, về miền tây Nghệ An,  bạn hãy 'lấy hết can đảm' thử ăn đặc sản sâu măng rang lá chanh.

Bản Huồi Mới 1 và Huồi Mới 2 là các bản vùng cao, vùng sâu của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An), nơi có đông đồng bào Mông sinh sống, nằm chênh vênh trên các triền núi, địa hình rất hiểm trở.

Từ khi lọt lòng cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, người Thái phải được trải qua những nghi lễ nhất định theo truyền thống bởi người ta quan niệm con người có hồn vía, có mường trời và Mường đất, có các vị thần chi phối cuộc sống của con người.

Cách thức ra đề thi, cách sử dụng kết quả kì thi hay việc tổ chức thi theo các cụm… là những thông tin nóng nhất liên quan đến Quy chế dự thi kì thi THPT Quốc gia vừa được bộ GDĐT “hé lộ” sáng nay 10/12.

inh viên là người dân tộc thiểu số học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sẽ được nhận mức hỗ trợ chi phí học tập bằng 60% mức lương cơ sở. Thời gian hưởng không quá 10 tháng/năm học/sinh viên; số năm được hưởng hỗ trợ chi phí học tập theo thời gian đào tạo chính thức.

Ngày 7/12, tại UBND xã Tri Lễ huyện Quế Phong, Ban liên lạc hội đồng hương sinh viên Nghệ  - Tĩnh tại Hà Nội phối hợp với Công an huyện Quế Phong, UBND xã Tri Lễ, Đồn biên phòng Tri Lễ tổ chức chương trình “Mùa đông ấm áp”, trao 100 suất quà cho người nghèo của 20 thôn bản, 30 phần học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi tại xã Tri Lễ. Tặng quà lưu niệm cho UBND xã Tri Lễ.

Dù bị dẫn trước nhưng Huy Toàn và Văn Quyết đã tỏa sáng giúp ĐTVN hạ Malaysia 2-1 ngay trên sân đối thủ ở lượt đi bán kết AFF Cup, tối 7/12. Chiến thắng này giúp thầy trò HLV Miura mở toang cánh cửa vào chung kết dù vẫn còn trận tái đấu sau đây 4 ngày tại Mỹ Đình.

Vượt qua 37 người đẹp khác trong đêm thi chung kết, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, 18 tuổi, sinh viên năm thứ 1 ĐH Ngoại thương đã đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam 2014. Danh hiệu Á hậu 1 thuộc về Nguyễn Trần Huyền My, Á hậu 2 thuộc về Nguyễn Lâm Diễm Trang.

Sáng 20/11, phát biểu trước Quốc hội về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận nhấn mạnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để thực hiện phương án đổi mới.

Binh sĩ Ấn Độ thổi lửa trong một bài diễn tập, hàng nghìn sinh viên Trung Quốc dự thi sát hạch ngoài trời nắng hay bão tuyết phủ kín nước Mỹ là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần.

Oscar, một chú mèo tại viện dưỡng lão, đã từng cảm nhận chính xác 50 trường hợp sắp đối mặt với cái chết.

Đó là một câu chuyện vui tại Trung tâm đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù (Hà Nội) được thầy giáo Đỗ Như Tuấn, tổ trưởng tổ xoa bóp chia sẻ.

Video Clip

Facebook

Bản Đồ Hành Chính